1. Giới thiệu về Bánh Xèo

🌮 Bánh xèo miền Tây được biết đến là món ăn giản dị, quen thuộc của người miền Tây sông nước được chế biến từ những nguyên liệu dân dã như thịt heo, thịt vịt, tôm, củ hủ dừa, giá, nước cốt dừa… mang đậm chất hương vị đặc trưng riêng mà ít nơi có được.

Trước đây các bà, các mẹ ngâm gạo đến khi mềm, bỏ vào cối đá xây nhuyễn thêm ít nước cốt dừa, một vài củ nghệ, xíu hành lá là có ngay một “thau bột bánh xèo” béo ngậy thơm phức . Nhưng bây giờ khi công nghệ phát triển chúng ta dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn vì bột bánh xèo pha sẵn có bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị, tiệm tạp hóa …

2. Nguồn gốc tên gọi

📝 Theo bà con miền Tây thì bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer. Tên bánh được đặt theo âm thanh “xèo” lúc đổ bánh khi người làm cho giá bột vào chảo dầu nóng rực, tiếng xèo xèo vang lên và kéo dài cho đến khi bánh gần chín từ đó bánh này có tên gọi là “bánh xèo”. Cũng giống như tính cách hào sảng, thoải mái của người miền Tây hay được ví von là ‘’ăn to nói lớn.’’

3. Cách ‘đổ’ bánh xèo:

Sơ chế nguyên liệu: Thịt, tôm, rau củ làm sạch xào thơm

✔️ Hòa bột làm vỏ bánh xèo

Hòa tan nước cốt dừa cùng nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

✔️ Xào nhân bánh xèo

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.

✔️ Cách đổ bánh xèo

Cho một muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.

Du khách Bee Travel đang trải nghiệm đổ bánh xèo miền Tây tại KDL Làng Xanh – Bến Tre

4. Thưởng thức

😋 Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị chuẩn của bánh xèo miền Tây khi ăn phải cuộn bánh trực tiếp với các loại rau vừa được hái tại vườn nhà đủ vị chua, chát, rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt đúng chuẩn của người miền Tây. Vị béo ngậy, thơm lừng của dừa, ngọt tươi của tôm, thịt hòa lẫn độ giòn của vỏ bánh khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Rau ăn kèm bánh xèo miền tây rất nhiều màu sắc

🌮 Cả nhà mình đã bao giờ thử thưởng thức bánh xèo với phong cách người miền Tây chưa? Hãy cùng BEE TRAVEL đến tận nơi để vừa được thưởng thức bánh xèo vừa được tận mắt chiêm ngưỡng cách chế biến bánh ở đây nha 🤗.