7 quán ăn ngon Đà Lạt dưới đây khiến cả dân địa phương và du khách mê mẩn, chưa ăn là xem như chưa du lịch Đà Lạt. Phần 1 gồm các quán ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, chưa kể các món ăn vặt.
1. Điều tuyệt vời của món ăn Đà Lạt
Trời Đà Lạt lạnh, món ăn càng nóng càng ngon: thức uống nóng (trà, nước và cả rượu cũng nóng), thức ăn nóng: cái gì mang ra bàn mà bốc hơi nghi ngút nhìn nó mới phê. Trời lạnh đi chơi thì nhanh đói, đói mà gặp trời lạnh, gặp thức ăn ngon mà nóng hổi, khỏi chê đâu được!
Khẩu vị món ăn Đà Lạt dễ chịu, không ngọt như miền Nam, không cay mặn như miền Trung, cũng không nhạt như miền Bắc, mọi vị đều ôn hòa nhưng không kém phần ấn tượng, ngon khó cưỡng.
Thưởng thức các món ăn Đà Lạt, cái không gian luôn là một phần không thể thiếu được. Buổi sáng “làm” ly sữa đậu nành nóng hoặc cà phê trước khách sạn, ngồi co ro, kẹp 2 tay giữa giò, run run vì lạnh, thích thật. Sau đó ta “làm” tô bún bò trên lưng chừng đồi, trông ra cả đồng thông ngút ngàn (như ở Đà Lạt View chẳng hạn). Sướng “cái thằng người”.
Buổi trưa, Đà Lạt nắng – nóng (khoảng 28-33 độ), cà phê cũng ok lắm, cảm giác khác hẳn buổi sáng. (Đà Lạt có “cà phê 3 giấc”: sáng – trưa – tối; mỗi “giấc” ngon 1 kiểu). Đặc biệt, canh trưa nếu “lụm” hủ yaourt phô mai kèm quả trứng gà luộc. Ta nói “nhức nách” luôn chứ chẳng chơi.
Buổi tối, đi chơi cho đã đời, về tắm sạch sẽ rồi “lên đồ” lung linh. 6-7h tối Đà Lạt thường chưa lạnh đâu, nhưng chớ có chủ quan, ngồi trong quán nó ấm êm, bước ra ngoài lúc 9h tối là “teo” á nhen. Tối thì cứ món nướng – lẩu làm tới, không ngon không lấy tiền.
Đà Lạt còn cái giấc khuya, cỡ 10h đêm về sau, đặc biệt đi ăn lúc gần 12h đêm mới phê. Cuối năm, tháng 12 đến Tết thì khoảng 6-10 độ ngoài trời chứ nhiêu. Vừa ăn vừa cóng, thở nó ra hơi nghi ngút như ở Hàn vậy, tô cháo nóng bê ra lo mà húp ngay đi, 2 phút sau nó sẽ về 15 độ. Trải nghiệm này thích, mà không thích không được, vì đói, không ăn sao mà ngủ? Haha
2. 7 quán ăn ngon Đà Lạt khi đi tour 3 ngày 2 đêm
Khi đi Đà Lạt 3 ngày 2 đêm, du khách có 2 bữa sáng. Nếu ở khách sạn 3 sao trở lên, khách sẽ ăn sáng tại khách sạn. Còn nếu ăn sáng bên ngoài, 2 quán ăn này rất tuyệt.
2.1 Ăn sáng.
2.1.1. Bánh mì xíu mại cầu 3/2 dân dã mà ngon
Địa chỉ: 39 đường 3/2, từ khách sạn Sài Gòn Đà Lạt nhín chếch sang trái. Cách trung tâm 800m.
Đặc điểm: quán nhỏ, ít nổi tiếng, khách du lịch không nhiều, dân địa phương là chính.
Đánh giá: Chén xíu mại đậm vị, nước ngọt đậm đà, có ít đồ chua ăn kèm (không chua như bánh mì dưới Sài Gòn), 1 chén 2 cục xíu mại. Tổng thể nhìn bắt mắt, hấp dẫn và nóng hổi vào sáng sớm.
Ăn bánh mì xíu mại xong, kèm ly sữa đậu nành là “nhức nách”.
Giá cả: mềm xèo. Cả ăn sáng + sữa đậu nành khoảng 30.000 – 40.000 đ/người.
2.2.2. Bún bò bốc khói Đoàn Viên ngon ngất ngây
Địa chỉ: 29B Trần Phú, Phường 4. Cách trung tâm 1,5 km.
Đặc điểm: Bún bò đựng bát đá nên giữ nóng tốt, đúng gu Đà Lạt. Nước lèo đậm vị, đậm màu, không quá nhiều mùi bò như bún bò xứ Huế (vị thanh hơn). Rau sống tốt nhất để tươi, không cần nhúng qua nước sôi, khách dùng cứ cho trực tiếp vào bún là hợp lí. Khi đó, rau vừa tái, còn giữ vị giòn của rau muống bào, của giá, của hoa chuối, ăn sẽ ngon hơn.
Đặc biệt ở đây có trà hoa đậu biếc nấu nóng với gừng rất ngon, không lẫn vào đâu được.
2.2. Ăn trưa
2.2.1 Buffet rau Đồi Robin Léguda
Địa chỉ: Cáp treo đồi Robin
Đặc điểm: View đẹp: trông vào cả thành phố Đà Lạt, trông xa xa ra Núi Voi, trông gần gần thì thấp thoáng Đèo Prenn, rừng thông ngút ngàn.
Đồ ăn ngon: Tuyệt nhất là rau, rau khoảng gần 10 loại, tươi ngon, xanh mát.
Về lẩu, có 2 set gồm: Set thịt và hải sản: heo rừng, bò Úc, ức gà, bò viên, trứng gà, tôm, mực, vây cá hồi, cá viên, hải sản, đậu khuôn. Set nấm gồm: nấm đùi gà, bào ngư, bạch tuyết, kim châm.
Bên cạnh đó là heo rừng xào xả ớt/Vây cá hồi chiên mắm, Khoai tây chiên, Cơm chiên, trái cây tráng miệng.
Nước chấm tại Leguda siêu xịn, nhiều vị và ngon.
Về giá: Lesguda Buffet Rau Đà Lạt bán vé người lớn và trẻ em. Có nhiều mức giá thấp nhất từ 150.000 đ/người lớn. Vé trẻ em bằng 1/2 người lớn (cao từ 1m-1,2m). Nhà hàng phục vụ 6-7 khách/bàn nên đi gia đình sẽ hợp lí.
Lưu ý: với các ngày cao điểm, khách gọi điện đặt chỗ và vé trước 1-2 ngày để nhà hàng sắp xếp vì không gian giới hạn và khách rất đông. Quý khách nên đi ăn đúng giờ (trước 11h30 buổi trưa và trước 18h buổi chiều), hẹn trước với nhà hàng để được phục vụ tốt hơn.
2.2.2. Cơm lam gà nướng Huy Hoàng
Chơi 1 vòng Đà Lạt, đói, ăn gà nướng cơm lam là “hết sẩy con bà bảy”. Đà Lạt có nhiều quan, nhiều nơi bán món này, tiêu biểu như quán Gà Rừng ven hồ Tuyền Lâm (đường Hoa Cẩm Tú Cầu), Thảo Nguyên quán (đường Ankroet – hướng đi Thung Lũng Vàng).
Ở trung tâm thì ăn Cơm lam gà nướng Huy Hoàng.
Địa chỉ: 453 đường Hai Bà Trưng.
Đặc điểm: vị ngon, giá tốt, phục vụ chu đáo.
Khách có thể gỏi từng món, trung bình khoảng 120.000đ – 180.000 đ/người là no nê, phủ phê, ngon lành.
Giá cả: 1 con gà nướng + cơm lam/set thịt nướng: 420.000 đ.
Salad trộn 55.000đ/phần
Cơm chiên dương châu: 100.000 đ/đĩa.
Lẩu gà lá é: từ 275.000 đ/lẩu.
2.2.3. Đà Lạt Buffet BBQ
Địa chỉ: Số 2 Hồ Tùng Mậu, P. 3, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
Đà Lạt có mấy chục cái Buffet, nhưng cái này là xịn nhất, giá cả, chất lượng ok nhất.
Đặc điểm: đồ ăn ngon, nhiều (trên 50 món), tươi, đa dạng. Có cả lẩu, bia, nước ép trái cây .
Giá vé:
– Vé buffet nướng: 229k/người lớn, 149k/trẻ em
– Vé bufet nướng và lẩu: 259k/người lớn, 149k/trẻ em
– Dưới 130cm: trẻ em
– Dưới 110cm: miễn phí
2.2.4. Cơm niêu Châu Loan 2/Châu Loan Langbiang
Địa chỉ: Nhà hàng Châu Loan 2: đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn. Nhà hàng Châu Loan Langbiang: bên trái cổng Khu du lịch Langbiang.
Đặc điểm: Salad trộn cực ngon, ngon nhất Đà Lạt, được phục vụ thoải mái không giới hạn số lượng. Cơm niêu và các món kèm rất phù hợp, tiêu biểu như ếch ủ rơm, heo rừng nướng giấy bạc, …Đặc biệt là canh Atiso hầm giò heo đặc sản Đà Lạt.
Lưu ý: Châu Loan nên ưu tiên với gia đình đông thành viên, nếu quá ít (dưới 5 người) sẽ khó đặt bàn bởi nhà hàng chuyên khách đoàn hơn.
Tiền hoa hồng (%)