Đến với biển Phan Thiết ngoài những điểm tham quan vui chơi mà không thưởng thức món ăn nơi đây là một điều thiếu sót rất lớn đối với trải nghiệm của du khách.

Dưới đây là 8 món ăn du khách nên thử một lần khi tới Phan Thiết để thưởng thức trọn vẹn chuyến du lịch của mình.

1. Mực một nắng – món mực ngon nhất

Mực ngon nhất là mực tươi được bắt lên sơ chế và đem phơi đủ 1 nắng to, sau đó bảo quản trong tủ lạnh nên mực vẫn còn giữ được độ tươi và dinh dưỡng. Loại mực được dùng để làm là mực ống hoặc mực lá vì thịt dày và ngọt, cùng với nhiều kích thước khác nhau, cho du khách có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Cách chế biến mực ngon nhất

Cách chế biến cũng đa dạng và tùy theo sở thích của khách hàng: mực một nắng nướng muối ớt, nướng sa tế, hấp gừng, chiên xù,…Tuy nhiên, mực được đem nướng muối ớt là ngon nhất.

Mực được ướp gia vị trong 15 phút và được mang đem nướng với than, mực được ăn kèm tương ớt hoặc muối tiêu chanh tùy vào khẩu vị mỗi người. Du khách sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt của mực, pha một chút vị cay nồng của muối ớt.

Ăn mực một nắng ở đâu?

Có rất nhiều quán ăn bán món mực một nắng, dưới đây là các quán ăn được đánh giá cao về chất lượng và giá cả:

Quán Một Nắng Mũi Né

  • Địa chỉ: 122 Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né, Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 24:00
  • Giá: 15.000 – 500.000 VNĐ

Bi Bo Quán

  • Địa chỉ: 191 Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né, Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
  • Giá: 15.000 – 150.000 VNĐ

Quán Lâm Tòng

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Đình Chiểu
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 22:30
  • Giá: 100.000 – 385.000 VNĐ
Mực một nắng nướng muối ớt
Mực một nắng nướng muối ớt

2. Bánh canh chả cá – chất riêng của món ăn Phan Thiết

Bánh canh chả cá nơi đây mang hương vị rất riêng của Phan thiết, khác biệt so với các loại bánh canh chả cá Nha Trang, Bình Định,…

Món bánh canh chả cá làm như thế nào?

Nước lèo của món được làm từ một số loại cá tươi ngon làm tăng độ thơm nhưng vẫn giữ được độ trong của nước, một ít nấm rơm làm tăng độ ngọt dịu của món ăn, sợi bánh thon dài, không dính như một số loại bánh khác, đi cùng với vị đậm đà và dai dai của chả cá được chiên hoặc vị bùi, thơm, cay cay của chả cá hấp.

Địa điểm quán bánh canh chả cá lâu đời

Nhắc đến bánh canh chả cá Phan Thiết không thể nào bỏ qua Quán bánh canh Bà Lý là một trong những quán lâu đời và nổi tiếng ở Phan Thiết, bánh canh tại đây được làm thủ công theo công thức gia truyền mang lại hương vị vô cùng độc đáo.

Quán có không gian thoáng mát, rỗng rãi, nằm ngay mặt tiền đường, ngoài món bánh canh ra cô chủ quán vô cùng thân thiện và nhiệt tình, tạo nên không khí thoải mái, vui nhộn cho từng du khách ghé đến ăn.

  • Địa chỉ: 566 Trần Hưng Đạo, Lạc Đạo, Phan Thiết
  • Giá cả: 25.000 VNĐ
  • Giờ phục vụ: 12:00 – 23:00
Bánh canh chả cá Phan Thiết
Bánh canh chả cá Phan Thiết

3. Mì quảng Phan Thiết – món ăn tạo nên sự khác biệt

Khi nhắc đến mì quảng nhiều người sẽ nghĩ đến Quảng Nam – Đà Nẵng, ít ai biết rằng mì quảng cũng là món đặc sản của Phan Thiết rất nổi tiếng.

Mì quảng Phan Thiết khác biệt như thế nào?

Mì quảng Phan Thiết được nấu chung với thịt vịt thay vì thịt heo, miếng thịt mềm, thơm béo, đậm vị, nước lèo có vị hơi ngọt đặc trưng của Phan Thiết, sợi hủ tiếu vàng và dày tạo vị bùi, đi kèm với giá trụng, đậu phộng, tương ớt,…tạo nên sự khác biệt của món ăn.

Nơi nào bán món mì quảng ngon ở Phan Thiết?

Quán Cô Tâm nằm trong danh sách đầu khi nhắc đến mì quảng Phan Thiết, quán có tuổi đời khá lâu, không gian thoải mái, nhân viên thân thiệt, nhiệt tình, thực đơn đa dạng: mì quảng, hủ tiếu thịt, phở vịt,…và rất nhiều món ăn khác.

  • Địa chỉ: 47 Nguyễn Tương, Phú Thủy, Phan Thiết
  • Giá cả: 40.000 VNĐ
  • Giờ phục vụ: 6:15 – 21:00
Mì quảng Phan thiết
Mì quảng Phan Thiết

4. Bánh xèo – món ăn vừa quen vừa lạ

Bánh xèo là món bình dân được rất nhiều người biết đến, vậy điều gì làm cho bánh xèo và bánh căn Phan Thiết thu hút được du khách.

Cách chế biến bánh xèo Phan Thiết

Bột bánh xèo được từ bột gạo xay trộn với nước, người ta thường cho một ít bột nghệ lên vỏ bánh tạo sự bắt mắt. Phần nhân bánh được sử dụng các loại hải sản tươi ngon như: tôm, mực, tép biển, sò điệp,…

Sự độc đáo làm cho du khách cảm thấy lạ lẫm với món ăn này là ăn cùng với nước mắm nguyên chất Phan Thiết pha với cà chua nhuyễn, đường, ớt, tỏi và một ít đậu phộng.

Ăn bánh xèo Phan Thiết ở đâu?

Trong số các quán bành xèo không thể bỏ qua Quán Cây Phượng mang đậm nét không gian hoài cổ của thời đại bao cấp, quán rộng rãi, bánh được đổ khi khách gọi nên lúc nào cũng nóng hổi và đảm bảo chất lượng.

  • Địa chỉ: Số nhà 49 đường Tuyên Quang, Phan Thiết
  • Giờ phục vụ: 16:00 – 20:00
  • Giá: 5.000 – 30.000 VNĐ
Bánh xèo Phan Thiết
Bánh xèo Phan thiết

5. Bánh căn – bình dân đến độc lạ

Tương tự như bánh xèo, bánh căn là món khá quen thuộc với người dân Việt Nam và được mọi thế hệ ưa chuộng.

Sự độc lạ của bánh căn Phan Thiết

Vì tiếp giáp với vùng biển rộng lớn nên phần nhân của bánh căn có cả tôm và mực, nước chấm là phần đặc biệt tạo nên sự khác biệt với những nơi khác. Phần nước chấm được làm từ nước cá, nấu chung với cà chua xào bằng dầu đậu phộng, một số gia vị và chanh, ớt hoặc du khách có thể thưởng thức với mắm nêm Phan Thiết.

Bánh căn nổi tiếng ở Phan Thiết

Bánh căn Duyên nổi tiểng tại Phan Thiết không chỉ ở hương vị món ăn, giá cả cực kì bình dân mà cô chủ quán cực kì dễ thương, luôn tươi cười và nhiệt tình.

  • Địa chỉ bánh căn:  Số 80 đường Võ Văn Kiệt, Phan Thiết
  • Giờ phục vụ: 15:30 – 22:00 hằng ngày
  • Giá: 10.000 – 25.000 VNĐ
Bánh căn Phan Thiết
Bánh căn độc lạ ở Phan Thiết

Răng mực – món ăn vặt ngon bổ rẻ

Răng mực là một món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích từ giớ trẻ đến tuổi trung niên, không ai có thể bỏ lỡ sự cuốn hút của món ăn này.

Vì sao gọi là răng mực?

Một bộ phận nhỏ trên đầu con mực hay bị nhầm lẫn là mắt mực, bộ phận này thường được bỏ đi vì cho rằng không ăn được. Hiện nay, răng mực được xem là món ăn vặt, món nhậu xuất sắc trong các món ngon tại Phan Thiết.

Răng mực nhỏ có thể xào bơ tỏi, chiên giòn, răng mực lớn đem xiên que và nướng, hấp hay xào lăn. Đặc biệt nhất phải kể đến chả răng mực, được chủ quán nhúng vào bột, sau đó đem cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Ăn răng mực ở đâu?

Quán răng mực Loan được nhiều thực khách đánh giá tốt về chất lượng đồ ăn, quán khá nhỏ và đông nên du khách phải đi thật sớm để có chỗ ngồi.

  • Địa chỉ: 202 Võ Thị Sáu, Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
  • Giá: 12.000 – 50.000 VNĐ
Răng mực được chế biến thành nhiều món khác nhau
Răng mực được chế biến thành nhiều món khác nhau

Gỏi cá mai – chưa thử là chưa đến Phan Thiết

Gỏi cá mai Phan Thiết là món ăn mang đậm chất riêng của vùng biển Bình Thuận, được người dân địa phương thưởng thức vào những dịp sum họp gia đình. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại là đặc sản thu hút nhiều du khách đến thưởng thức, khách hàng còn chuyện tai nhau câu nói” chưa ăn gỏi cá mai cũng như chưa đến Phan Thiết lần nào”.

Cách chế biến gỏi

Cá mai được bắt về và được lựa chọn những con có kích thướng bằng 2 ngón tay, cá sau khi sơ chế rửa lại bằng nước khoáng, cá được bóp chung với giấm hoặc chanh để cá chín tái và đem tẩm ướp gia vị, cuối cùng được đem trộn đều với nước sốt.

Nước chấm của món gỏi cá mai được làm từ nước nấu me chua, đường cát, chuối chín, tỏi, ớt, mắm nhĩ, mè rang, động phộng xay, tất cả tạo nên vị ngọt thanh, cay nồng, bùi bùi, ăn cùng rau sống, khế chua và chuối chát tạo nên sự khác biệt của món gỏi cá mai.

Ăn gỏi cá mai ở nhà hàng nào?

Nhà hàng Cây Bàng có một khu vực để chứa các loại hải sản tươi sống cho khách hàng lựa chọn trực tiếp, đây cũng là nhà hàng cực kỳ lâu đời và được nhiều du khách ghé qua mỗi khi tới Phan Thiết.

  • Địa chỉ: 2 – 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Phú Hải, Phan Thiết
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai sau khi được chế biến

Con Dông – đặc sản “đồi cát”

Xu hướng thưởng thức món ăn độc lạ dần phổ biến, du khách có thể tìm thấy món ăn liên quan đến dông cát ở bất kỳ nhà hàng nào. Hiện nay, món dông cát được cho là nhiều dinh dưỡng và được xem là đặc sản Phan Thiết.

Dông nướng muối ớt

Dông được bắt hoặc nuôi sẽ lựa chọn những con có kích thước trưởng thành và mập mạp nhất, lột da, rửa sạch lại với nước. Sau đó, đem dông ướp với hành, tiêu, hạt nêm, ớt, đặc biệt là nước mắm Phan Thiết để tạo thêm mùi thơm khi nướng. Bước cuối cùng sẽ đem nướng với than, thịt dông rất nhanh chín nên cần phải trở nhanh tay khi nướng.

Ăn món dông ở đâu?

Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn liên quan đến con dông ở nhiều quán nhậu ven đường bờ kè sông Cà Ty hoặc ở tất cả nhà hàng Phan Thiết.

Quán 49: 49 Phạm Văn Đồng, Bình Hưng, Phan Thiết

VietNam Home Restaurant: 125AB Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né, Phan Thiết

dông nướng muối ớt
Dông nướng muối ớt